นักร้องและนักประพันธ์เพลง "ผลงานบันทึกแผ่นเสียง" โดย ป้อม พรรณพร

คุณครูแก้ว อัจฉริยะกุล เกิดเมื่อวันที่ ๑๕ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๕๘ เป็นบุตรของนายใหญ่ (เป็นชาวกรีก) และนางล้วน (หญิงชาวไทย) “ครูแก้ว” สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย และไปศึกษาต่อระดับปริญญาทางด้านกฏหมาย เป็นนิติศาสตร์บัณฑิตจาก มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ “ครูแก้ว” เป็นคนรักเสียงเพลง และรักงานเขียนมาตั้งแต่วัยรุ่น เมื่อครั้งที่ยังเรียนอยู่ในระดับชั้นมัธยมศึกษา ชอบร้องเพลงของครูเพลงเก่าๆ โดยเพาะอย่างยิ่งของ “คุณครูพรานบูรพ์” และในที่สุด “ครูแก้ว” ก็ได้กลายมาเป็น นักประพันธ์รุ่นน้องของ คุณครูพรานบูรพ์ นั่นเอง

คุณครูแก้ว อัจฉริยะกุล เริ่มชีวิตการทำงานครั้งแรก ที่กรมไปรษณีย์โทรเลข และมีผลงานการประพันธ์คำร้องร่วมกับ คุณครูเวส สุนทรจามร และ คุณครูเอื้อ สุนทรสนาน ให้กับวงดนตรีกรมโฆษณากร และวงดนตรีสุนทราภรณ์ เป็นเวลานานเกือบ ๑๕ ปี นอกจากนี้ยังได้เคยเล่าเรียนวิชาการเขียนบทละครจาก พระนางเธอลักษมีลาวัณ ผู้ฟื้นฟู คณะละครปรีดาลัย ในยุคนั้น

ต่อมา ในปี พ.ศ. ๒๔๙๗ ได้ลาออกจากราชการ เพื่อทำงานอิสระส่วนตัวคือ ตั้งคณะละครวิทยุชื่อ “คณะแก้วฟ้า” ประพันธ์ทั้งบทละคร และประพันธ์เพลงประกอบด้วยตนเอง,ริเริ่มการแสดงละครเวทีที่ใช้ผู้แสดงเป็นชายจริง-หญิงแท้,รับงานแปลบทบรรยายภาพยนตร์เป็นภาษาไทย,รับงานประพันธ์บทละครโทรทัศน์ และเป็นผู้จัดการแผนกโฆษณาให้กับโรงภาพยนตร์ศาลาเฉลิมไทย และโรงภาพยนตร์ศาลาเฉลิมเขตร์

คุณครูแก้ว อัจฉริยะกุล มีผลงาน การประพันธ์คำร้อง ที่ล้วนแต่มีสำนวนที่ไพเราะ แฝงไปด้วยความหมายที่ลึกซึ้งกินใจ ใช้การเปรียบเทียบสิ่งรอบตัวกับชีวิตจริงได้อย่างกลมกลืน โดยถ่ายทอดออกมาเป็นตัวหนังสือที่สอดคล้องลงตัว เหมือนบทกวีที่ดีเยี่ยม มีจำนวนมากมายถึง ๓,๐๐๐ บทเพลง นอกจากนี้ก็ยังมีผลงาน การประพันธ์บทละคร ทั้งที่ใช้แสดงทางวิทยุกระจายเสียงและทางโทรทัศน์อีกหลายร้อยเรื่อง ดังนั้น ครูแก้ว จึงมักจะได้รับเชิญไปบรรยายในสถาบันการศึกษาต่างๆ อยู่เสมอ ในฐานะวิทยากรพิเศษ

คุณครูแก้ว อัจฉริยะกุล ถึงแก่กรรมด้วยอาการเส้นเลือดในสมองแตก เมื่อวันที่ ๘ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๒๔ สิริรวมอายุได้เพียง ๖๖ ปีเศษเท่านั้น

คุณครูแก้ว อัจฉริยะกุล ไม่เคยได้รับรางวัลใดๆ จากสถาบันอันยิ่งใหญ่ทางสังคมของไทย แต่ขอให้ “ครูแก้ว” ของศิษย์คนนี้ จงรับทราบเถิดว่า ศิษย์คนที่ท่านให้ความเมตตาเหมือนลูกหลาน ศิษย์คนที่คอยชื่นชมผลงานของท่านมาตั้งแต่เริ่มรู้จักเพลง เริ่มรู้จักผลงานการประพันธ์ของท่าน ศิษย์คนที่ปัจจุบันนี้ได้จับปากกาเขียนถึงท่าน ได้แรงบันดาลใจจากท่าน ได้เรียนรู้การเป็นผู้ให้แต่เพียงฝ่ายเดียวของท่าน ได้แต่นึกเสียดายว่า ตัวเองเกิดช้าไป ได้พบได้รู้จักท่านเมื่อบั้นปลายชีวิตของท่าน (ดิฉันมีอายุอ่อนกว่าท่านเกือบ ๔๐ ปี) จึงทำให้ไม่ทันได้เห็นการทำงานอย่างจริงจังของท่านในวัยหนุ่ม ได้ยินได้ฟังแต่คำบอกเล่า แต่ถึงกระนั้นดิฉันก็ยังภูมิใจที่ได้ท่านเป็นครูผู้นำแนวทางชีวิตในวงการเพลง ทำให้รักและบูชาคุณค่าของบทเพลง และทำให้นึกถึงบุญคุณครูเพลงมาจนทุกวันนี้

โครงการสืบสานตำนานเพลงเก่า ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา ขอมอบรางวัลที่มีค่าทางจิตใจจากพวกเรา ขอสดุดีและเทิดทูนบูชา “คุณครูแก้ว อัจฉริยะกุล” ในฐานะครูเพลงผู้ทุ่มเทและผู้ให้อย่างแท้จริง

๑๕ พฤษภาคม ๒๕๖๐
(๑๐๒ ปี คุณครูแก้ว)


ดูนักร้อง/นักประพันธ์อื่นๆ